Ts. Nguyễn Trí Hiếu

TS. Nguyễn Gia Trí  sinh năm 1947, là một Việt kiều, quốc tịch Mỹ, là chuyên gia tài chính – ngân hàng độc lập, đồng thời đảm nhiệm cương vị thành viên thường trực và độc lập Hồi đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình. 

Tính đến năm 2013, Nguyễn Trí Hiếu có 32 năm kinh nghiệm làm ngành tài chính ngân hàng tại Mỹ, Đức và 3 năm tại Việt Nam. Ông là người Việt đầu tiên thành lập ngân hàng tại Mỹ và cũng là một trong những chuyên gia có nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho việc phát triển ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam.

Ông còn là một giáo sư môn Aikido tại Mỹ

Sự nghiệp

Trong khoảng từ năm 1995 – 1997 ông đã làm việc tại Việt Nam với tư cách là Phó tổng giám đốc ngân hàng Deutsche Bank (Đức), phụ trách kinh doanh tín dụng và các định chế tài chính.

Năm 2005 ông thành lập ngân hàng tại Mỹ – Ngân hàng First Vietnamese-American Bank(FVAB) với vốn ban đầu là 15 USD. Và là người lập ngân hàng Viêt đầu tiên tại Mỹ.

Năm 2007 kinh tế Mỹ bị khủng hoảng và suy thoái toàn cầu. Dẫn đến ngân hàng của ông hoạt động khó khăn. Đến năm 2009 Hội đồng quản trị quyết định bán FVAB cho Green Point Bank ở Los Angeles. Và trở về Việt Nam.

Từ ngày 24 tháng 03 năm 2010 đến ngày 21 tháng 04 năm 2013 ông là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình.

Ngày 27/4/2013 Ông là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OCEANBANK).

Ngoài vai trò là một tiến sĩ kinh tế, Nguyễn Trí Hiếu còn là một giáo sư môn Aikido tại Mỹ. Những ngày đầu về Việt Nam, ông vẫn đến tập tại Võ đường Tenshinkai. Về sau, những người dạy Aikido tại Cầu Giấy biết ông là từng là thầy dạy bên Mỹ nên họ mời ông về dạy. Ông lại kiêm nhiệm vụ dạy Aikido tại Việt Nam.

Quan điểm

  1. “Tự do cao nhất là sự tự giải thoát khỏi bản ngã tham lam, vì khi mình có cái gì đó, mình lại bị ràng buộc và luôn tìm cách bảo vệ nó, gây nên sự bất an và mất quân bình trong nội tâm.”
  2. Tôi cho rằng, đời sống tinh thần cũng như sức khỏe chỉ có từ tập luyện mà ra. Chân lý này được tôi tìm thấy trong thiền đạo và nhận ra đây là con đường để phát triển trí tuệ, thể lực, nội lực tuyệt vời nhất.”
  3. “Là con người, ai mà không thích được ăn ngon, vui chơi, có những giải trí thú vị. Nhưng người làm ngân hàng, nếu để bị lôi kéo vào những thú vui đó thì dễ hư hỏng và dễ dàng bị cám dỗ đưa đến những thủ đoạn, dùng chức năng để lợi dụng, làm thất thoát tài sản của ngân hàng.”
Chia sẻ diễn giả này
Chi tiết diễn giả