Jordan Belfort

Jordan Belfort là ai?

Jordan Ross Belfort sinh ngày 9/7/1962 là một cựu nhà môi giới chứng khoán, người được biết đến nhiều hơn với cái tên Sói già của Phố Wall.

Jordon Ross Belfort là một diễn giả năng động, một tác giả người Mỹ và là một nhà môi giới chứng khoán tại Phố Wall. Anh sinh ra ở New York và sở hữu một tài năng thiên bẩm của một người bán hàng giỏi ở độ tuổi rất trẻ.

Năm 1990, anh khởi nghiệp với tư cách là một nhà môi giới chứng khoán và kiếm được hàng triệu đô la bất hợp pháp thông qua Stratton Oakmont, một công ty đầu tư thuộc sở hữu của anh.

Khi móng vuốt của các cơ quan thực thi pháp luật siết chặt quanh mình, Jordan đã nhận tội vì đã lừa dối một số nhà đầu tư và các tội phạm khác liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán và điều hành một phòng bán hàng qua điện thoại như một phần của trò lừa đảo cổ phiếu.

Anh ta đã bị kết án và phải ở tù khoảng 22 tháng và là một phần của thỏa thuận, đưa ra lời khai chống lại một số cấp dưới và đối tác trong các kế hoạch lừa đảo của mình. Ông đã xuất bản cuốn hồi ký The Wolf of Wall Street ( Sói già của phố Wall) năm 2007, được chuyển thể thành phim và phát hành năm 2013.

Kể từ đó, Belfort đã cải cách cách thức của mình và thực hiện một số bài phát biểu động lực. Khi anh mới bắt đầu nói, các chủ đề chủ yếu là về đạo đức và động lực nhưng sau đó anh chuyển trọng tâm sang kỹ năng kinh doanh và bán hàng. Trong các bài phát biểu của mình, ông đã nhấn mạnh vào việc đạo đức đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công và làm thế nào để tránh những sai lầm mà ông đã gây ra trong sự nghiệp là một nhà môi giới.

Sự nghiệp

Ông điều hành một doanh nghiệp bán thịt và hải sản tận nhà vào những năm tám mươi, Tuy nhiên, công việc kinh doanh cuối cùng đã thất bại, khi anh nộp đơn xin phá sản vào năm 1987, lúc Belfort 25 tuổi.

Belfort đưa các kỹ năng bán hàng của mình để sử dụng trong một lĩnh vực khác hoàn toàn khi ông bắt đầu công việc của mình trong một công ty môi giới, vào năm 1987. Đây là thời gian ông học được những điều phức tạp khi làm môi giới chứng khoán.

Hai năm sau, ông bắt đầu điều hành công ty đầu tư của riêng mình có tên Stratton Oakmont, hai năm sau. Jordan, cùng với cộng sự của mình, Daniel Porush trở nên giàu có một cách bất chính sau khi sử dụng sơ đồ ‘pump and dump’ khét tiếng.

Các nhà môi giới của ông đã đẩy một số cổ phiếu nhất định cho các khách hàng không nghi ngờ của công ty đã giúp làm tăng giá của các cổ phiếu đó. Sau đó công ty của ông đã bán quyền sở hữu các cổ phiếu này và gặt hái một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Đắm mình với tiền mặt, Belfort sống cuộc sống thượng lưu. Anh tiêu xài xa hoa, mua một biệt thự, xe thể thao và những đồ chơi đắt tiền khác và ma túy là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã quyết định chấm dứt hoạt động chứng khoán mờ ám của Stratton Oakmont vào năm 1992 và tuyên bố rằng công ty đã thao túng giá cổ phiếu và lừa đảo các nhà đầu tư. Hai năm sau, Belfort  ra khỏi ngành kinh doanh môi giới. Stratton Oakmont đã đạt được một thỏa thuận với SEC, trong đó bao gồm lệnh cấm suốt đời làm việc trong ngành chứng khoán đối với Belfort và phạt tiền cho công ty.

Năm 2003, Jordan bị kết án 4 năm tù và được tòa án yêu cầu trả lại số tiền 110,4 triệu đô la mà anh ta đã lừa đảo từ một số công ty môi giới chứng khoán. Khi ở trong tù, Belfort đã chia sẻ cùng phòng giam với Tommy Chang, người mà anh vẫn là bạn thân ngay cả sau khi cả hai được thả ra.

Sau khi ra tù, Jordan đã được công nhận rộng rãi là một trong những diễn giả có động lực tốt nhất với một số hội thảo trực tiếp tại Úc đã được nhiều khán giả của ông đánh giá cao. Ông bắt đầu một tour diễn thuyết vòng quanh thế giới vào năm 2015 và giảng về các chủ đề động lực.

Ngoài việc cung cấp các cuộc hội thảo, Belfort đã là một nhà tư vấn trong hơn 50 công ty đại chúng và được biết đến với các bài viết của ông trên một số tạp chí và tờ báo lớn trên thế giới.

Một số tờ báo nơi Jordan đã viết các chuyên mục của mình là ‘Thời báo New York’, ‘Thời báo Luân Đôn’, ‘Thời báo Los Angeles’ và ‘The Herald Tribune’. Các bài viết của ông cũng đã được xuất bản trên các tạp chí như ‘Tuần lễ kinh doanh’, ‘Forbes’ và nhiều bài khác.

Thành tựu

Jordan đã xuất bản cuốn hồi ký bán chạy nhất quốc tế của mình có tựa đề ‘The Wolf of Wall Street’ vào năm 2008, nơi ông sử dụng biệt danh của mình làm tiêu đề của cuốn hồi ký. Cuốn sách mở ra chiến thắng của ông tại thị trường chứng khoán và sau đó là sự sụp đổ lớn của ông trong thế giới tài chính.

Cựu nhà môi giới chứng khoán cũng đã phát hành một cuốn hồi ký khác vào năm sau, với tựa đề ‘Bắt ​​sói trên phố Wall’, khám phá cuộc sống của anh ta sau khi anh ta bị bắt.

Hi vọng bài viết về tiểu sử Jordan Belfort ở trên đã giúp bạn hiểu thêm được phần nào về triệu phú này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của.

Chia sẻ diễn giả này
Chi tiết diễn giả