Richard Branson

Sir Richard Charles Nicholas Branson  (sinh ngày 18 tháng 7 năm 1950) là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh. Ông là nhà sáng lập của Virgin Group bao gồm 60 công ty con ngày nay với hơn 71.000 nhân viên làm việc tại 35 quốc gia và mạng lại doanh thu 22,3 tỉ USD hàng năm.

Branson sinh ra ở Blackheath, London, là con cả trong ba người con của Eve Branson (sinh năm 1924), một cựu vũ công ba lê và tiếp viên hàng không, và Edward James Branson (1918 – 2015), một luật sư.

Branson mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập kém; hiệu trưởng của ông, Robert Drayson , nói với ông rằng ông sẽ phải vào tù hoặc trở thành một triệu phú.

Branson đã bày tỏ mong muốn của mình trở thành một doanh nhân từ khi còn rất trẻ. Ở tuổi mười sáu liên doanh kinh doanh đầu tiên của ông là một tạp chí có tên Student. Năm 1970, ông thành lập một doanh nghiệp đặt hàng đĩa hát qua thư. Năm 1972, ông mở một chuỗi các cửa hàng đĩa hát, Virgin Records, sau này được biết đến với cái tên Virgin Megastores. Thương hiệu Virgin của Branson đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm 1980, khi ông thành lập Virgin Atlantic và mở rộng công ty âm nhạc Virgin Records.

Trong tháng 3 năm 2000, Branson đã được phong tước hiệp sĩ tại Cung điện Buckingham vì các cống hiến “dịch vụ cho kinh doanh”. Trong tháng 7 năm 2015, Forbes  liệt kê giá trị tài sản ước tính của Branson là 5,2 tỷ USD.

Sự nghiệp

Sau khi nghỉ học, anh chuyển về sống tại London, nơi anh bắt đầu công việc kinh doanh thành công đầu tiên, một tạp chí về văn hóa giới trẻ có tên là The Student được sản xuất bởi sinh viên, dành cho sinh viên và được ra mắt vào năm 1966.

Ấn phẩm do sinh viên điều hành đã bán quảng cáo trị giá 8.000 USD trong phiên bản đầu tiên. 50.000 bản được phát hành miễn phí, sau đó Branso đã chi trả chi phí thông qua tiền thu được từ quảng cáo.

Với lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh tạp chí ông thành lập một công ty thu âm đặt hàng qua thư có tên là Virgin để giúp tài trợ cho những nỗ lực trên tạp chí của mình.

Khi doanh nghiệp thu âm mở rộng, Brason đã tạo ra hãng thu âm của riêng mình. Nghệ sĩ đầu tiên, Mike Oldfield đã thu âm ca khúc “Tubular Bells” của anh vào năm 1973 với sự giúp đỡ của nhóm Branson. Bài hát đã thành công ngay lập tức, nằm trong bảng xếp hạng của Anh trong vòng 247 tuần. Trên đà thành công, Branson đã ký hợp đồng với các nhóm nhạc khác, bao gồm cả Sex Pistols. Culture Club, Rolling Stones, Genesis đã giúp Virgin Music trở thành một trong sáu công ty thu âm hàng đầu thế giới.

Branson đã mở rộng nỗ lực kinh doanh của mình bao gồm công ty du lịch Voyager Group vào năm 1980, hãng hàng không Virgin Atlantic năm 1984, v.v…

Thành tựu

  • Giải thưởng Công dân của Hiệp hội Phóng viên Liên Hợp Quốc cho những đóng góp của ông cho sự nghiệp nhân đạo vào năm 2007
  • Giải thưởng ISTA từ Hiệp hội Vận tải Vũ trụ Quốc tế cho những đóng góp của mình cho các hệ thống vận chuyển không gian vào năm 2011
  • Xếp hạng công dân giàu thứ 4 của Vương quốc Anh trong danh sách tỷ phú của Tạp chí Forbes năm 2012

Từ thiện

Cùng với Nelson mandela và Peter Gabriel, Branson đã thành lập ‘The Elders’, nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột lâu dài và các vấn đề toàn cầu. Các thành viên khác bao gồm Desmond Tutu, Kofi Annan, Jimmy Carter và Mohammed Yunus. Branson cũng tham gia vào một loạt các tổ chức từ thiện khác.

Chia sẻ diễn giả này
Chi tiết diễn giả