Robert Kiyosaki

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor DadRich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street JournalUSA Today và New York Times. Cuốn Rich Kid Smart Kid xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Sự nghiệp

Năm 1977, khi đã tiết kiệm đủ tiền, ông đã thành lập một công ty của riêng mình để đưa ra thị trường những chiếc ví đầu tiên bằng nylon và Velcro.

Ông đã không chú ý đến chất lượng sản phẩm của chiếc ví dẫn đến nhu cầu giảm, do đó gây ra tổn thất tài chính cho công ty. Khiến công ty bị phá sản.

Đến đầu thập niên 1980, ông khởi xướng một doanh nghiệp cấp phép áo phông cho các ban nhạc rock , như Motley Crue. Mặc dù ban đầu công việc kinh doanh mang lại thành công tài chính đặc biệt, nhưng sự thay đổi xu hướng, dẫn đến nhu cầu giảm. Công ty trở nên mất khả năng thanh toán vào năm 1985.

Trong thời kỳ phát triển của liên doanh thứ hai, ông đã đầu tư tiền vào cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, khi kinh doanh sụt giảm, các khoản nợ của ông đối với các ngân hàng cũng tăng lên. Sau khi trả các khoản nợ, ông không còn một xu dính túi và trở thành người vô gia cư.

Mặc dù đã chạm đến điểm thấp nhất trong cuộc đời, ông vẫn không mất hy vọng và thay vào đó ông sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình để giúp mọi người và hướng dẫn họ cách tránh bị phá sản và đạt được thành công tài chính.

Ông bắt đầu làm việc như một diễn giả động lực cho một doanh nghiệp tổ chức các hội thảo phát triển cá nhân có tên Money and You, cùng với DC Cordova.

Hội thảo kéo dài ba ngày chủ yếu tập trung vào việc dạy sinh viên các tác phẩm của Buckminster Fuller. Chủ yếu chỉ có mặt ở Canada và Hoa Kỳ, sự phổ biến của doanh nghiệp cho phép họ dang rộng đôi cánh của mình đến Úc và New Zealand.

Sự nổi tiếng và tăng trưởng của liên doanh kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận và đưa ông trở thành một triệu phú. Tuy nhiên, ông đã không tiếp tục như vậy trong thời gian dài và thay vào đó đã rời Money and You vào năm 1994 để nghỉ hưu sớm. Lúc đó ông mới 47 tuổi.

Ông tích cực theo đuổi sự giàu có bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, vì ông đã từ bỏ công việc của mình để có thời gian rảnh và bắt đầu tập trung vào việc viết một cuốn sách.

Theo bước chân của nhà giáo dục, ‘người cha nghèo’, và sự hướng dẫn và lời khuyên của ‘người cha giàu’ (thực tế là bố của bạn mình), ông tập trung vào việc hợp nhất hai dòng niềm tin để đưa ra một cuốn sách làm nổi bật việc giáo dục của người cha giàu và người cha nghèo.

Anh hợp tác với Sharon Lechter và họ cùng nhau viết cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” đầu tiên và tự xuất bản nó.

Sau khi nghỉ hưu được 3 năm, ông trở lại và thành lập một công ty giáo dục tài chính và kinh doanh có tên là Cashflow Technologies Inc. Công ty đồng sở hữu với vợ ông Kim Kiyosaki và đồng tác giả Sharon Lechter sở hữu và vận hành các thương hiệu, Rich Dad và Cashflow.

“Rich Dad Poor Dad’, xuất bản năm 2000, ủng hộ sự độc lập tài chính và dạy cho mọi người về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua việc khởi nghiệp, sở hữu doanh nghiệp và các khoản đầu tư vào bất động sản. Cuốn sách đã bán được hơn 10 triệu bản trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Năm 2002, ông đã mua mỏ bạc ở Nam Mỹ và nắm quyền kiểm soát một công ty khai thác vàng ở Trung Quốc.

Năm 2010, anh xuất hiện tại The Alex Jones Show, trong đó anh tiết lộ tài sản của mình bao gồm các khu chung cư lớn, khách sạn và sân golf. Ông cũng là người đứng đầu và đầu tư của các hoạt động khoan dầu cũng như các giếng dầu và thậm chí là một công ty năng lượng mặt trời.

Nội dung đào tạo của Robert Kiyosaki

Phần lớn các bài giảng của Kiyosaki tập trung vào vấn đề thu nhập thụ động bằng cách nhận ra cơ hội đầu tư, chẳng hạn như bất động sản và doanh nghiệp nhỏ. Kiyosaki định nghĩa “tài sản” là thứ sinh ra tiền, chẳng hạn một ngôi nhà cho thuê hay một doanh nghiệp, còn “tiêu sản” là thứ gây ra chi phí, chẳng hạn một ngôi nhà mua trả góp, xe hơi và các thứ tương tự như vậy.

Kiyosaki nhấn mạnh vào cái ông gọi là “giáo dục tài chính”. Ông nói rằng các kỹ năng trong cuộc sống có thể học được tốt nhất qua kinh nghiệm và đó là các bài học không bao giờ được giảng dạy trong nhà trường. Ông cho rằng cách giáo dục truyền thống chủ yếu chỉ dành cho những ai muốn trở thành người làm thuê hay làm tư nhân, và đó là tư tưởng của “thời đại công nghiệp“. Và theo Kiyosaki, để có được sự tự do về tài chính, mọi người cần có doanh nghiệp riêng hoặc trở thành một nhà đầu tư.

Kiyosaki thường nói về cái mà ông gọi là “kim tứ đồ Cashflow”. Đó là tên ông đặt cho mô hình, trong đó tiền trên thế giới được kiếm ra (do Kiyosaki sáng chế) được miêu tả như trong hình. Hình vẽ gồm có bốn nhóm, chia ra bởi hai đường thẳng. Ở mỗi nhóm có một chữ đại diện cho cách mà cá nhân kiếm tiền. Các chữ đó là:

 • E: Người làm thuê (Employee) – làm việc cho người khác.
 • S: Người làm tư nhân hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ (Self-employed/Small business owner) – nơi một người có công việc riêng và trở thành chủ của chính họ.
 • B: Chủ doanh nghiệp (Business owner) – nơi một người có một “hệ thống” kiếm tiền, tốt hơn so với một công việc để kiếm tiền.
 • I: Nhà đầu tư (Investor) – Dùng tiền để nhận một số tiền hoàn lại rất lớn.

Những ai ở bên trái (E và S), theo Kiyosaki thì người đó không bao giờ đạt được sự giàu có thật sự. Ngược lại, những ai ở phía bên phải (B và I), thì đang theo con đường đúng duy nhất để đạt tới sự giàu có thật sự.

Thành tựu

Ba cuốn sách đầu tiên của ông, ‘Rich Dad Poor Dad’, Rich Dad ‘CASHFLOW Quadrant’ và Rich Dad ‘Guide to Investing’, đã trở thành số một trong danh sách 10 cuốn sách bán chạy nhất đồng thời trên Tạp chí Phố Wall, Hoa Kỳ ngày nay và Thời báo New York.

Chính thành công của những cuốn sách này đã thúc đẩy ông tiếp tục với bộ sách mà ngày nay bao gồm 15 cuốn sách bán chạy khác nhau.

Danh sách đầy đủ các tác phẩm của Robert Kiyosaki bao gồm:

 • Dạy con làm giàu (13 tập)
  • Tập 1: Cha giàu cha nghèo để không có tiền vẫn tạo ra tiền
  • Tập 2: Sử dụng đồng vốn để được thoải mái về tiền bác
  • Tập 3: Hướng dẫn đầu tư để trở thành nhà đầu tư lão luyện
  • Tập 4: Con giàu con thông minh để có khởi đầu thuận lợi về tài chính
  • Tập 5: Để có sức mạnh về tài chính nghỉ hữu sớm nghỉ hưu giàu
  • Tập 6: Những câu chuyện thành công
  • Tập 7: Ai lấy tiền của tôi
  • Tập 8: Để có những đồng tiền tích cực
  • Tập 9: Những bí mật về tiền bạc – điều mà bạn không học ở nhà trường
  • Tập 10: Trước khi bạn thôi việc 10 bài học thực tế bạn không nên bỏ qua nếu muốn mở công ty riêng
  • Tập 11: Trường dạy kinh doanh cho những người thích giúp đỡ người khác
  • Tập 12: Xây con thuyền tài chính của bạn
  • Tập 13: Nâng cao chỉ số IQ tài chính trở nên thông minh hơn với đồng tiền của bạn
 • Đánh thức tiềm năng tài chính
 • Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu
 • Doanh Nghiệp Của Thế Kỷ 21
 • Giàu Có & Hạnh Phúc Không Chỉ Qua Trường Học!
 • Chạm Tay Hóa Vàng
 • Lợi Thế Bất Công
 • Lời Khuyên Của Người Cha Giàu: Để Giàu Có Và Nghỉ Hưu Khi Còn Trẻ
Chia sẻ diễn giả này
Chi tiết diễn giả